Hiện nay đối với các công trình cao tầng, các công trình cấp quốc gia, các trung tâm thương mại…Nói chung nơi có đông người sinh sống hoặc lui tới thì các quy định về công tác phòng cháy chữa cháy càng cấp bách và nghiêm ngặt. Trong các yếu tố về PCCC thì yếu tố phòng cháy là cực kỳ quan trọng. Bài viết này chỉ chia sẻ một số thắc mắc liên quan đến cửa ngăn cháy, mà đặc biệt là cửa gỗ ngăn cháy.

1./ Giải thích từ viết tắt về khả năng chống cháy EI:

- E:Integrity: Vẫn duy trì khả năng toàn vẹn của cấu kiện khi có NHIỆT (không bị nứt, không bị phá vỡ kết cấu).

- I: Thermal Insulation: Vẫn giữ ổn định Khả năng cách nhiệt của cấu kiện khi có NHIỆT.

Ví dụ: EI60 nghĩa là khả năng chống cháy của cửa đạt 60 phút. Đảm bảo 2 yếu tố ngăn cháy và cách nhiệt.

2./ Các quy định về cửa gỗ chống cháy :

- Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 qui định chi tiết thi hành một số điều của luật Phòng cháy và chữa cháy và luật sửa đổi, bổ sung một số điều của điều của luật phòng cháy và chữa cháy.

- Điều 18 thông tư số 66/2014/TT-BCA ngày 16/12/2014 của bộ trưởng Bộ Công An qui định chi tiết thi hành một số điều của gnhij định số 79/2014/NĐ-CP.

3./ Cơ quan cấp giấy chứng nhận PCCC:

Cục cảnh sát PCCC và CNCH thuộc bộ công an là đơn vị cung cấp giấy chứng nhận PCCC cho tất cả các cửa có chức năng chống cháy.

Hình tham khảo (minh họa)

4./ Cơ quan nghiệm thu PCCC:

Tùy theo cấp công trình mà có cơ quan tương ứng thực hiện công tác nghiệm thu PCCC cho hạng mục cửa chống cháy. Đó là cự cảnh sát PCCC hoặc phòng cảnh sát PCCC thuộc tỉnh/thành phố.

5./ Hiện nay cùng với sự nâng cao về chất lượng cuộc sống, yếu tố an toàn được đặt lên hàng đầu. Đòi hỏi chất lượng của công tác PCCC càng cao hơn. Việc sản xuất, lắp đặt, nghiệm thu cửa chống cháy cũng được nâng lên một bước cao mới.

Các thí nghiệm đốt mẫu thực cho nguyên bộ cửa, có đầy đủ các bộ phận và phụ kiện đi kèm như: Bản lề, khóa, tay đẩy hơi… cũng đã được thực hiện (trước đây chỉ được thực hiện theo kích thước lò đốt là mẫu vật liệu có kích thước 480x480mm). Do vậy việc chọn vật liệu để sản xuất nên một bộ cửa chống cháy là hết sức quan trọng (Các vật liệu chính sử dụng cho các kết cấu: khung bao, Cánh cửa, nẹp cửa) phải là những vật liệu phải có khả năng chống cháy. Nói cách khác, một bộ cửa chống cháy thì ngay bản thân nó phải có khả năng chống cháy, các bộ phận Khung cửa, cánh cửa phải được cấu tạo từ những vật liệu chống cháy.

Cấu tạo chi tiết của cửa gỗ chống cháy sẽ được chi sẻ trong bài viết sau.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: